Nghệ thuật quản lý spa hiệu quả

Ý tưởng kinh doanh rõ ràng, xác định đúng đối tượng khách hàng và kết hợp việc quản lý làm sao cho spa đi vào quỹ đạo, tuyển dụng nhân viên, quản lý mỹ phẩm,… là việc đòi hỏi người chủ spa cần quan tâm chú trọng để kinh doanh spa thực sự mang lại hiệu quả.

Spa News sẽ cùng bạn tìm hiểu một vài kiến thức cơ bản để công việc kinh doanh đạt hiệu quả hơn!

Xác định loại hình Spa 

Trên thế giới và Việt Nam hiện nay phổ biến 4 loại hình spa:

– Day spa.
– Destination spa.
– Hotel/resort spa.
– Medical spa.

nghe thuat quan ly spa 3

Spa của bạn đang vận hành theo loại hình nào? (Ảnh: Internet)

Mỗi loại hình spa này sẽ có những đối tượng khách hàng và nhu cầu hưởng thụ khác nhau. Khi xác định chính xác loại hình spa kinh doanh, bạn sẽ có những bước chinh phục khách hàng hiệu quả, vì nó liên quan chặt chẽ tới việc mua sắm mỹ phẩm, máy móc, trang thiết bị chuyên dùng của spa. Tránh việc đầu tư quá nhiều nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt là chi phí đầu tư quá lớn mà hiệu quả kinh doanh không cao.

Kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn

Con người là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo nên chất lượng dịch vụ spa. Khi đã am hiểu loại hình spa mình đang kinh doanh, người kinh doanh spa hay quản lý spa nên xây dựng đội ngũ nhân viên (thẩm mỹ, tư vấn, đào tạo) hội đủ những kiến thức cơ bản như sau:

– Nhóm kiến thức liên quan đến khoa học & dinh dưỡng.
– Nhóm kiến thức liên quan đến kỹ thuật & kỹ năng.
– Nhóm kiến thức liên quan đến sản phẩm & máy móc thiết bị.
– Những loại máy móc thiết bị thường được trang bị trong spa.

Tuyển dụng nhân sự: nên chọn người mới hay đã có kinh nghiệm làm spa?

Theo lời khuyên của Hiệp hội spa Thailand, muốn quản lý spa của mình chuyên nghiệp, chủ spa cần thực hiện tốt khâu tuyển dụng, tiếp nhận những người có đủ kiến thức, không cần kinh nghiệm, không tuyển quá nhiều hoặc quá ít để việc đào tạo và vận hành được chuyên nghiệp.

Để am hiểu nhân viên, hãy tạo điều kiện cho họ ăn ở ngay tại spa nếu có thể, thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao tay nghề, trả lương cho nhân viên căn cứ trên năng suất làm hằng tháng để kích thích họ nhiệt tình trong công việc.

Để có được nguồn nhân sự chất lượng cao, hãy chịu khó đào tạo

Không nhất thiết phải tuyển dụng những nhân viên đã có tay nghề mà nên tuyển dụng nhân viên hoàn toàn mới và tổ chức đào tạo một cách chuyên nghiệp. Có như vậy mới tránh được những khó khăn sau này như:

– Các nhân viên kỹ thuật cho dù có được đào tạo lại thì vẫn làm theo kỹ thuật đã được học lần đầu tiên.
– Nhân viên không gắn bó lâu dài với spa và hay đưa ra yêu sách, làm mất đi sự ổn định trong quản trị nhân sự.
– Phong cách phục vụ không thống nhất: vì đã được đào tạo phong cách phục vụ ở spa khác (hoặc không được đào tạo, nhưng nhân viên có thói quen làm việc ở spa khác), nên cho dù được đào tạo lại thì những nhân viên này cũng thường là làm theo phong cách cũ (hoặc cách làm cũ), do vậy sẽ phá vỡ phong cách của spa.

Để thành công, nhân viên không chỉ được đào tạo kỹ thuật mà còn phải được đào tạo phong cách, quản trị … để bảo đảm spa có mô hình quản trị tốt, phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Từ kiến thức chuyên môn đến kĩ năng vận hành spa chuyên nghiệp

Quản lý và vận hành một Spa tiêu chuẩn với nhiều dịch vụ sẽ không phức tạp nếu bạn tự đúc kết được quy trình quản lý bài bản.

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Spa. Ở đó, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực spa sẽ tư vấn trọn gói cho bạn từ khâu phân tích ý tưởng, triển khai, thiết kế dịch vụ, thiết kế không gian và quản lý vận hành spa.

nghe thuat quan ly spa 2

Kỹ năng quản lý chuyên nghiệp sẽ giúp bạn theo dõi nhân sự tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn có thể ứng dụng phần mềm quản lý Spa (Spasoft). Phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc nắm bắt mọi thông tin cần thiết một cách chính xác và kịp thời, từ đó có thể đưa ra các kế hoạch và quyết định đúng đắn, giảm tối đa chi phí, tăng thêm khả năng cạnh tranh, nâng cao kết quả kinh doanh.

Nhanh nhạy trong việc nắm bắt đặc điểm tâm lý khách hàng để có phong cách phục vụ phù hợp là yếu tố quan trọng để việc kinh doanh spa của bạn đi tới thành công.

Spa News

(Theo Kinhdoanhspa)