Nghệ thuật quản lý spa hiệu quả

Bạn khởi nghiệp với một spa nho nhỏ với nhiều dự định kinh doanh, nhưng việc quản lý spa hiệu quả lại quyết định sự thành bại của việc kinh doanh spa.

Ý tưởng kinh doanh spa rõ ràng, phong cách cũng như đối tượng khách hàng cũng được xác định cụ thể kết hợp việc quản lý làm sao cho spa đi vào quỹ đạo, tuyển dụng nhân viên, quản lý mỹ phẩm,…là việc đòi hỏi người chủ, người quản lý cần quan tâm chú trọng để kinh doanh spa thực sự mang lại hiệu quả.

Thứ nhất, bạn cần hiểu rõ loại hình Spa mà mình đang kinh doanh

Trên thế giới và Việt Nam hiện nay phổ biến 4 loại hình spa:

– Day spa.
– Destination spa.
– Hotel/resort spa.
– Medical spa.

4 loại hình spa này có 4 đối tượng khách hàng khác nhau, 4 đối tượng khách hàng này có 4 loại nhu cầu khác nhau. Chủ đầu tư phải xác định chính xác loại hình spa mà mình đang kinh doanh, am hiểu đối tượng khách hàng.

Điều này rất quan trọng, vì nó liên quan chặt chẽ tới việc mua sắm mỹ phẩm, máy móc, trang thiết bị chuyên dùng của spa. Tránh việc đầu tư quá nhiều nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt là chi phí đầu tư quá lớn mà hiệu quả kinh doanh không cao.

nghe thuat quan ly spa 1

Hiểu rõ loại hình spa đang kinh doanh

Thứ hai, bạn cần nắm được những kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết khi kinh doanh spa.

Con người là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo nên chất lượng dịch vụ spa. Do đó, khi đã am hiểu loại hình spa mình đang kinh doanh, người kinh doanh spa hay quản lý spa nên xây dựng đội ngũ nhân viên (thẩm mỹ, tư vấn, đào tạo) hội đủ những kiến thức cơ bản rất cao như sau:

– Nhóm kiến thức liên quan đến khoa học & dinh dưỡng.
– Nhóm kiến thức liên quan đến kỹ thuật & kỹ năng.
– Nhóm kiến thức liên quan đến sản phẩm & máy móc thiết bị.
– Những loại máy móc thiết bị thường được trang bị trong spa.

nghe thuat quan ly spa 3

Nắm được kiến thức, kỹ năng cần thiết

Thứ ba, phối hợp giữa kiến thức chuyên môn với kĩ năng quản lý để vận hành spa chuyên nghiệp.

Theo lời khuyên của Hiệp hội spa Thailand và website Setupspa.com, với kiến thức chuyên môn cơ bản về spa, các dịch vụ và máy móc trong spa, kết hợp việc am hiểu đặc điểm, loại hình và đối tượng khách hàng muốn hướng đến người chủ spa có thể điều phối nhân lực cho đúng người đúng việc.

Muốn quản lý spa của mình chuyên nghiệp người chủ spa cần thực hiện tốt khâu tuyển dụng nhân viên, tiếp nhận những người có đủ kiến thức, không cần kinh nghiệm, không tuyển quá nhiều hoặc quá ít để công việc được vận hành một cách chuyên nghiệp.

Am hiểu nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên ăn, ở ngay tại spa của mình, hoặc thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao tay nghề cho nhân viên hay trả lương cho nhân viên căn cứ trên năng suất làm hằng tháng để kích thích nhân viên nhiệt tình trong công việc.

Không nhất thiết phải tuyển dụng những nhân viên đã có tay nghề mà nên tuyển dụng nhân viên hoàn toàn mới và tổ chức đào tạo một cách chuyên nghiệp. Có như vậy mới tránh được những khó khăn sau này như:

– Các nhân viên kỹ thuật cho dù có được đào tạo lại thì vẫn làm theo kỹ thuật đã được học lần đầu tiên.
– Nhân viên không gắn bó lâu dài với spa và hay đưa ra yêu sách, làm mất đi sự ổn định trong quản trị nhân sự.
– Phong cách phục vụ không thống nhất: vì đã được đào tạo phong cách phục vụ ở spa khác (hoặc không được đào tạo, nhưng nhân viên có thói quen làm việc ở spa khác), nên cho dù được đào tạo lại thì những nhân viên này cũng thường là làm theo phong cách cũ (hoặc cách làm cũ), do vậy sẽ phá vỡ phong cách của spa.

Để thành công, nhân viên không chỉ được đào tạo kỹ thuật mà còn phải được đào tạo phong cách, quản trị … để bảo đảm spa có mô hình quản trị tốt, phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

nghe thuat quan ly spa 2

Kỹ năng quản lý chuyên nghiệp

Thứ tư, vận hành và quản lý Spa

Quản lý và vận hành một Spa tiêu chuẩn với nhiều dịch vụ như vậy thật ra không phức tạp như bạn tưởng nếu bạn tự đúc kết được quy trình quản lý bài bản.

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Spa. Ở đó, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực spa sẽ tư vấn trọn gói cho bạn từ khâu phân tích ý tưởng, triển khai, thiết kế dịch vụ, thiết kế không gian và quản lý vận hành spa.

Ngoài ra, bạn có thể ứng dụng phần mềm quản lý Spa (Spasoft). Phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc nắm bắt mọi thông tin cần thiết một cách chính xác và kịp thời, từ đó có thể đưa ra các kế hoạch và quyết định đúng đắn, giảm tối đa chi phí, tăng thêm khả năng cạnh tranh, nâng cao kết quả kinh doanh.

Nhanh nhạy trong việc nắm bắt đặc điểm tâm lý khách hàng để có phong cách phục vụ phù hợp là yếu tố quan trọng để việc kinh doanh spa của bạn đi tới thành công.

Nguồn: Kinhdoanhspa