Các loại hình kinh doanh spa hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại hình spa, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 05 loại hình spa sau:

1) DAY SPA –  Spa trong ngày

Là loại hình spa phổ biến nhiều nhất hiện nay. Như tên của gọi, Day Spa bao gồm nhiều liệu pháp chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tinh thần được tính bằng thời gian. Mỗi dịch vụ kéo dài từ vài giờ cho đến nửa ngày hoặc có khi là cả ngày đối với gói dịch vụ kết hợp. Day Spa (spa trong ngày) phục vụ đầy đủ các liệu pháp chuyên nghiệp, từchăm sóc da mặt cho đến massage tẩy độc tố toàn thân. Một số địa chỉ: TP.Hồ Chí Minh nổi tiếng với L’Apothiquaire, Qi Spa, THANN Sanctuary, Sen spa, VillaSpacafe, Tại Hà Nội có Anam QT, Aquamarine Spa, Zen Spa…

day spa

2) HOTEL SPA  –  Spa tại khách sạn

Lợi thế của Hotel Spa (spa tại khách sạn) là ưu đãi cho người đi Spa được quyền sử dụng tiện nghi có sẵn trong khuôn viên khách sạn như hồ bơi, sân tennis, phòng tập thể dục. Spa tại khách sạn thường được trang bị đầy đủ hơn với phòng tắm sauna, phòng tắm hơi (Steam room), bể sục massage (Jacuzzi), Tuy chi phí tại Spa tại khách sạn cao hơn nhưng rất thích hợp nếu bạn đang phải đến một thành phố gặp đối tác hay đi nghỉ cùng bạn bè với nguồn tài chính không mấy dồi dào. Một số Spa điển hình: Aqua Day Spa (Sheraton), Xuân Spa (Park Hyatt), Qi Salon & Spa (Caravelle), La Cochinchine Spa (Rex), Le Spa (La Residence Huế)

hotel-spa-estepona

3) RESORT SPA –  Spa tại khu nghỉ dưỡng

Spa tại khu nghỉ dưỡng nhắm đến đối tượng phục vụ là khách du lịch thưởng thức kỳ nghỉ tại các resort cao cấp. Tùy theo điều kiện của resort, khách có thể thưởng thức dịch vụ Spa được thiết kế ở khu chuyên biệt hoặc dịch vụ massage ngoài trời bên cạnh hồ bơi, trong vườn hoặc ngoài biển. Một số Spa điển hình: Scentuals Spa ở resort Swiss Belhotel Golden Sand Hoi An, Vietspa ở khu resort Vinpearl, Ociania Spa ở Phan Thiết.

resort spa

4) DESTINATION SPA  –  Spa điểm đến

Ở đây phát triển những chương trình định hướng cho những người đi Spa luyện cách lập thói quen bảo vệ sức khỏe bằng những khóa đào tạo ngắn hạn, các lớp học yoga, lớp học nấu nướng dinh dưỡng. Đa phần loại hình Spa này đều trang bị đầy đủ phòng tập thể dục, phòng tập Yoga, phòng hội thảo hiện đại…Hầu hết các Spa cao cấp ở resort đã và đang phát triển theo tiêu chuẩn loại hình Spa này để phù hợp với nhu cầu khách du lịch trên thế giới.
Một số Spa điển hình: Six Senses Spa tại hệ thống resort Ana Mandara Nha Trang, Da Lat, Vedana Spa ở resort Pilgrimage Village Huế,…

5) MEDICAL SPA – Spa Điều trị

Khác beauty salon ở chỗ là họ có bác sĩ,  có kỹ thuật viên, bác sĩ có giấy chứng nhận đào tạo Bác sĩ quản lý ngành nghề Massage do ĐH Y Dược đào tạo và cấp, bác sĩ được đào tạo ngắn hạn, dài hạn, hoặc có liên kết với các bác sĩ da liễu, bác sĩ thẩm mỹ có danh tiếng, có máy móc công nghệ cao phục vụ trị liệu, có đầy đủ các phác đồ điều trị, kê toa, chống sốc. Bác sĩ đứng tên có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy tên bác sĩ trên biển hiệu, bác sỹ sẽ chịu trách nhiệm trị liệu. Trên thế giới, Medical hiện đang là xu hướng spa được coi trọng nhất, tại Việt nam, một số spa trị liệu chuyển tên gọi là Viện chăm sóc da, Viện điều trị, Thẩm mỹ viện có chức năng chăm sóc: Viện chăm sóc da Nano, Viện chăm sóc da Pamas, Viện chăm sóc da Pensilia…

spa điều trị

* 05 loại hình spa này có 05 đối tượng khách hàng khác nhau
* 05 đối tượng khách hàng này có 05 loại nhu cầu khác nhau.

Chủ đầu tư phải xác định chính xác Loại Hình Spa mà mình sẽ đầu tư, để xác định chính xác đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ. Không nên đầu tư lẫn lộn giữa 05 Loại hình spa này.

Xác định chính xác loại hình spa sẽ xác định được những loại Dịch vụ của spa. Điều này rất quan trọng, vì nó liên quan chặt chẽ tới việc mua sắm Mỹ phẩm, máy móc, trang thiết bị chuyên dùng của spa. Tránh việc đầu tư quá nhiều nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt là Chi phí đầu tư quá lớn mà hiệu quả kinh doanh không cao.

Nhưng trước khi quyết định Phong cách phục vụ của spa,
Chúng ta phải xác định được đối tượng khách hàng của spa là ai ?
Chiến lược dài hạn của spa ?

Tại Việt Nam hiện đã có một số Phong cách đã thành công như:

o Phong cách Việt
o Phong cách Bali
o Phong cách Ấn độ
o Phong cách Nhật
o Phong cách Châu âu
o Sự kết hợp giữa hai phong cách Việt nam và nước ngoài như: Châu âu (Hiện đại), châu á như Bali, Ấn độ, Thailand.

Nguồn: pensilia.com