Sự khác nhau giữa Spa và Beauty Salon

Hiện nay, chúng ta vẫn còn lẫn lộn giữa hai khái niệm Spa và Beauty salon. Ở Việt Nam chưa có nhiều nơi thực sự đúng nghĩa là Spa, trừ một số Resort spa hay High-ranking spa ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, còn lại đa số là Beauty Salon gắn mác Spa. Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn thấy sự khác biệt cơ bản giữa Spa và Beauty Salon, để từ đó hiểu được đẳng cấp và tầm quan trọng của Spa trong cuộc sống.

su khac biet giua spa va beauty salon 1

Spa theo nghĩa nguyên thủy của nó là “Salus per aquam” (trị liệu bằng nước) thông qua việc xông hơi hoặc ngâm mình trong bồn tắm kết hợp với hương thơm và các loại thảo mộc, nhằm giúp cơ thể tiêu tan mệt mỏi, giải độc tố và tăng cường tuần hoàn máu.

Ngày nay, Spa được hiểu theo nghĩa rộng hơn. Theo định nghĩa của hiệp hội Spa thế giới, nó là tất cả các liệu pháp đem lại sự cân bằng năng lượng cho cơ thể và tâm hồn với mục đích thư giãn tinh thần, phục hồi sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Hiểu nôm na, Spa là một dưỡng đường thoáng mát, giàu chất thiên nhiên, giúp con người phục hồi thể chất, tinh thần và bồi bổ nhan sắc. Đây chính là điểm khác biệt lớn của Spa với Beauty Salon.

su khac biet giua spa va beauty salon 2

Một Spa được coi là thành công khi đánh thức 5 giác quan của con người:

– Khứu giác: Cảm nhận mùi hương từ các hương liệu, tinh dầu, hoa cỏ thiên nhiên…

– Thính giác: Đôi tai thư giãn với âm thanh thiên nhiên, tiếng suối chảy, tiếng chim hót, tiếng nhạc đá, nhạc du dương…

– Thị giác: Được ngắm nhìn thiên nhiên thanh khiết, yên tĩnh, thanh bình, gần gũi và hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ…

– Vị giác: Thưởng thức trà hoa quả, thảo mộc, cây cỏ hương vị thiên nhiên riêng biệt…

– Xúc giác: Cơ thể dễ chịu khi xông hơi, hay cảm nhận được sự mềm mại dịu dàng khi được massage.

su khac biet giua spa va beauty salon 3

Từ đó, đặc trưng của Spa là làm cho con người có cảm giác thư giãn ngay khi đặt chân vào Spa, thăng hoa, hưng phấn, thoát xác với một cơ thể cường tráng và một tinh thần khỏe mạnh chứ không phải chỉ là massage giỏi, gội đầu và waxing tốt như ở Beauty Salon. Điều này có nghĩa để được gọi là “Spa” thì phải tuân thủ 10 phương thức để có một Spa chuyên nghiệp của Hiệp hội Spa thế giới, đáp ứng đầy đủ sự thư giãn cả 5 giác quan, nhằm chăm sóc tinh thần, sức khỏe và sắc đẹp cho khách hàng.

su khac biet giua spa va beauty salon 4

Với Beauty Salon, việc chăm sóc da mặt (bao gồm nhiều bước và các sản phẩm chuyên nghiệp…) chỉ mang tính chất trị liệu chứ không đem lại cảm giác thư giãn như Spa (được tạo nên bởi tinh dầu thiên nhiên, âm nhạc, sự mềm mại nhẹ nhàng của massage, sự phục vụ tận tình của nhân viên…)

su khac biet giua spa va beauty salon 5

Chính vậy Spa đặc biệt đuợc ưa chuộng ở nhiều nước phương Tây do người nước ngoài đánh giá rất cao yêu cầu thư giãn về mặt tinh thần và trí óc. Tuy nhiên,Spa phương Tây không được huyền bí và hấp dẫn như phương Đông. Đó có lẽ là lý do tại sao người nước ngoài khi đến Việt Nam rất thích sử dụng dịch vụ Spa ở các khu Resort mặc dù giá rất đắt. Ngược lại, trong khi đó, ở Việt Nam, ngoài một số người có quan điểm hiện đại ưa chuộng hình thức này, phần đông đều quan tâm đến các hình thức massage đơn thuần hơn là các liệu pháp đặc biệt do Spa mang lại.

Spa News

(Nguồn: Kinhdoanhspa.info)