Các loại mụn và cách phòng tránh, chữa trị

Mỗi loại mụn cần một cách chữa trị khác nhau mới tránh được việc để lại sẹo, vết thâm sau mụn.

1. Mụn bọc, mụn trứng cá

cach-tri-mun1

Mụn bọc, mụn trứng cá thường gây cảm giác ngứa, khó chịu cho người bị mụn. 

Mụn bọc là mụn to nhất, thường sưng to, đầu mụn có còi hoặc không, đỏ, tấy nhức xung quanh, gây nhiều khó chịu cho người bị.

Khi bị mụn bọc hoặc trứng cá, bạn không nên tác động gì vào nó. Sau 5-6 ngày, mụn bớt sưng và xẹp xuống thì bạn mới xử lý bằng cách nặn mụn an toàn.

Với những sản phẩm trị mụn, khi bạn thoa vào những nốt mụn có còi, nó sẽ kích thích cho mụn phát triển thêm và nhanh để nhanh chóng lấy nhân mụn ra được. Còn với những nốt mụn không có còi, chúng sẽ làm mụn xẹp nhanh. Tuy nhiên, nếu không được lấy ra, nó sẽ ẩn sâu dưới da rất lâu

2. Mụn cám, mụn sần

cach-tri-mun2

Mụn cám nhìn xa không rõ, khi trang điểm có thể dễ dàng che đi nhưng khiến da bạn không sạch và khoẻ.

Thường những loại mụn này nhìn xa không thấy, chỉ nhìn gần mới thấy nên không quá ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên nó cũng khiến cho da bạn không sạch và đẹp. Nên tẩy da chết và đắp mặt nạ thường xuyên để trị sạch và phòng chống các loại mụn này.

Đôi khi những loại mụn này hình thành cũng là do da thiếu nước. Vì vậy, đó là lý do dưỡng ẩm cho da là bước không thể bỏ qua mỗi ngày.

3. Mụn đầu đen, mụn cánh mũi

cach-tri-mun3

Nặn mụn đầu đen sẽ dẫn đến lỗ chân lông bị giãn nở, gây mất thẩm mỹ.

Mũi là nơi tiết nhờn nhiều nhất. Thường loại mụn hay ‘ngự trị’ ở đây là mụn đầu đen và sợi bã nhờn. Nhiều bạn gái có thói quen nặn những loại mụn này. Tuy nhiên, nặn chỉ là phương pháp tạm thời, vừa không trị triệt để mà còn khiến lỗ chân lông ở mũi to ra, rất mất thẩm mỹ.

4. Mụn ở thái dương, trán

cach-tri-mun4

Những loại mụn này là do rất nhiều nguyên nhân. Mụn ở thái dương thường do stress, căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng kéo dài,… thì việc nghỉ ngơi là quan trọng nhất để đối phó với loại mụn này.

Mụn trên trán hình thành thường là do việc bạn để tóc mái, bụi bẩn, mồ hôi đổ ra không được làm sạch ngay. Vì vậy, khi ở nhà bạn nên kẹp tóc mái lên để giữ da được sạch, thoáng.

Lưu ý:

– Thay khăn mặt thường xuyên nếu bạn sử dụng khăn để rửa mặt

– Sử dụng khẩu trang hàng ngày hoặc giặt thường xuyên

– Giặt ga, gối thường xuyên để tránh làm vi khuẩn trên đó lây lan sang da mặt khi bạn ngủ

– Tuyệt đối không sờ tay lên mặt

–  Hạn chế trang điểm trong khi bị mụn

– Tẩy trang thật sạch.

Nguồn: eva