Giúp bé khắc phục chứng biếng ăn

Để bé biếng ăn có thể tự xúc ăn là điều gần như không tưởng đối với các ông bố bà mẹ thương con.


Tuy nhiên, tin vui cho các vị phụ huynh là  trẻ con rất muốn được làm chủ và chúng hoàn toàn có thể tự xúc ăn khi chạm mốc 2 tuổi.
Dễ dàng nhận thấy có nhiều cô bé, cậu bé 4,5 tuổi và cả những bé đã vào tiểu học vẫn được mẹ đút từng muỗng cơm, muỗng canh hàng ngày. Với lý do “Đút bé thì bé ăn mới nhanh được”, “bé rất hiếu động, lại hay biếng ăn”, “bé sẽ làm vung vãi thức ăn, bể chén dĩa”, “bé biếng ăn mà kêu tự múc làm sao được!”… Đây là tâm lý chung của các bậc cha mẹ Việt.
Thế nhưng, đối với các bà mẹ ở nước phát triển, việc để con trẻ từ biếng ăn chuyển sang tự ăn khi còn nhỏ là công việc rất bình thường và đơn giản. Trẻ sẽ học cách tự quản lý bữa ăn của mình, ham thích bữa ăn, dẫn đến bỏ dần thói quen biếng ăn và hình thành tính tự lập từ rất sớm.
Như đã biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ con như: thức ăn không hợp khẩu vị bé, bé mê chơi, bé mọc răng hoặc bị ép phải ăn. Do vậy các vị phụ huynh cũng nên chú ý tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé biếng ăn nhằm để việc tập tự lập ăn uống cho bé dễ dàng hơn.
Tiến sĩ Irene Chatoor (Giáo sư Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ Sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia trẻ em, Washington, Mỹ) cho biết nhiều câu chuyện thú vị xung quanh chủ đề tập cho bé biếng ăn tự lập, nằm trong Ndự án nghiên cứu về việc cho ăn và chăm sóc trẻ nhỏ.
Giúp bé khắc phục chứng biếng ăn 1

Bé đã có thể tự ăn khi lên 2 tuổi.

Tiến sĩ Chatoor cho biết: với nền văn hóa Bắc Mỹ, hầu hết trẻ con được chuyển sang tự ăn vào lúc tám hay chín tháng tuổi. Tuy nhiên, những gia đình Trung Đông và châu Á thường vẫn thoải mái đút cho con ăn mãi đến tuổi lên ba, đôi khi lên năm, khi trẻ bắt đầu đi học, hoặc thậm chí lớn hơn. Nhiều phụ huynh, đặc biệt vẫn đút cho trẻ ăn đến tận tuổi tới trường, mà không hề biết rằng trẻ vẫn rất muốn được tự ăn.
Bố mẹ thậm chí không để ý tới những nỗ lực giành cầm muỗng và đĩa của trẻ. Đôi khi, họ lại chính là những người khư khư giữ lấy muỗng để đút con ăn. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trẻ biếng ăn. Một số bố mẹ còn ép trẻ ăn, hậu quả là, đứa bé giận dữ, không ăn, biếng ăn và thậm chí sợ luôn việc ăn uống.
Hầu hết trẻ con sẽ bắt đầu thích tự ăn lấy vào khoảng từ chín tháng đến hai tuổi. Chính vì thế, các bà mẹ hãy kiên nhẫn và dành thời gian cho bữa ăn của trẻ nhiều hơn, đừng bực bội khi trẻ làm rơi vãi thức ăn, biếng ăn và cũng đừng sợ mất thời gian dọn dẹp bữa ăn cho bé. Thay vào đó, mẹ hãy cắt nhỏ những món ăn để bé dễ múc, chuẩn bị cho bé một bộ chén dĩa bằng nhựa với hình hoạt hình ngộ nghĩnh và dùng yếm để giữ quần áo bé sạch sẽ. Hãy để bé tự do vùng vẫy trong bữa ăn của mình. Bé sẽ tự ăn được rất nhanh, không còn biếng ăn và sẽ đến lúc mẹ có thể khoanh tay nhìn bé ăn hết bữa ăn trong vòng 15 phút. Đó sẽ là một thành quả lớn lao và là niềm tự hào của mẹ!
Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu Học ăn” với sự tham gia của Giáo sư Nhi khoa Irene Chartoor và Chuyên gia Dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.
Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Đăng ký tham gia chương trình tại website: www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519.