Sau Sinh Tắm Như Thế Nào?

Mang thai và sinh đẻ luôn là những khoảng thời gian kì diệu đối với người mẹ. Tuy vậy, sau khi sinh, người mẹ mất rất nhiều sức để tái tạo năng lượng, khử mùi cơ thể, làm giảm cơn đau…. Trong đó, việc lựa chọn cách tắm cho phụ nữ sau sinh là vấn đề khá nan giải. Mỗi gia đình sẽ có những suy nghĩ về cách tắm khác nhau.


Một số ý kiến cho rằng nên tắm sau khi sinh 24 tiếng nếu cơ thể khỏe mạnh. Tuy vậy, đại đa số các bà ngoại, những người có kinh nghiệm đi trước thì khẳng định chỉ nên lau bằng rượu gừng đã ủ từ 3 tháng trở lên. Gừng và rượu sẽ làm sạch lỗ chân lông, mau bốc mùi và thanh tẩy cơ thể. Những người đã sử dụng phương pháp tắm bằng rượu gừng cho thấy cũng có tác dụng nhưng lại không giải quyết được tóc và da đầu quá bẩn. Vì vậy, tắm rượu gừng không thuyết phục lắm đối với các bà mẹ trẻ hiện đại.

Tắm cho phụ nữ sau sinh khá nan giải

Trước vấn đề chọn cách tắm sau sinh, dựa theo nhiều tài liệu trên sách, web (www.sausinh.com, www.chame.vn,…) và ý kiến của những chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ & Bé, các bà mẹ có thể xông tắm cùng thảo dược. Các thành phần thảo dược thiên nhiên (nhục đậu khấu, sả, nghệ, lá dứa,….) rất hữu ích, thường được sử dụng cho phụ nữ sau sinh. Xông tắm cùng thảo dược không chỉ giúp tái tạo năng lượng, khử mùi cơ thể, xoa dịu cơ bị đau mà còn chăm sóc làn da mịn màng.

Xông tắm là biện pháp chăm sóc sức khỏe hữu hiệu và an toàn

Xông hơi sẽ giúp bà mẹ làm sạch cơ thể nhanh chóng bằng việc thực hiện cơ chế toát mồ hôi. Biện pháp này còn làm bà mẹ được thư giãn, xoa dịu tinh thần rất tốt. Thông thường, sau khi sinh, các bà mẹ hay xông hơi theo nhiều kiểu khác nhau với phương pháp chung là tránh gió, tránh ánh sáng và xông thật nhanh. Có người chọn xông bằng bếp than đốt lá sả hoặc rắc tiêu hột vào bếp. Có người lại xông bằng hơi nóng của nồi nước cành liễu và cây đào, hoặc ngân đằng và bồ công anh,…. và gội đầu bằng nước lá. Tuy nhiên, cách xông tắm này mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và thực hiện, cũng như thiếu sự an toàn. Đa phần các bà mẹ đều không hưởng ứng lắm.

Ngày nay, bà mẹ có thể lựa chọn một tủ xông hơi cá nhân dùng tại nhà. Với diện tích chỉ khoảng 1m vuông, tủ xông cá nhân được đặt ở bất kì vị trí thích hợp nào trong nhà. Sử dụng tủ xông khoảng 5 phút, hơi nóng mang dưỡng chất thảo dược tắm từ thiết bị tạo hơi sẽ tỏa khắp tủ, thẩm thấu đều toàn bộ cơ thể. Lúc này đây, bà mẹ chỉ việc thoải mái hưởng thụ hoặc nghe nhạc, đọc sách thư giãn. Sau khi xông hơi, bà mẹ sẽ vô cùng thoải mái, nhẹ nhõm. Làn da trở nên mịn màng do các chất dơ cùng độc tố tích tụ bên trong cơ thể hoặc ẩn chứa dưới da đều bị đào thải ra ngoài. Nhiều bà mẹ cho biết rất thích xông tắm bằng hình thức này vì vô cùng an toàn, không bị nhiễm trùng, đặc biệt là là còn nhận được kết quả giảm béo đáng kể.

Đối với người phụ nữ, được làm mẹ là thiên chức vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc. Lựa chọn các phương pháp chăm sóc sức khỏe để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và em bé là việc mà bất kì người mẹ nào cũng nên làm.

Diên Vĩ