Sống Khỏe Vởi Tảo Spirulina

Vấn nạn của sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21 rõ ràng là các bệnh lý mãn tính vì sức đề kháng không ngừng bị đục khoét do đủ loại bệnh nguyên, từ siêu vi biến thể muôn hình vạn trạng cho đến độc chất sinh ung thư đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm, từ cuộc sống căng thẳng vì stress cho đến khuynh hướng lạm dụng thực phẩm công nghệ, dược phẩm, chất kích thích…


 Tảo Spirulina, thực phẩm chức năng lý tưởng cho mọi giới

Trước tình hình đó, không lạ gì nếu nhiều bệnh chứng phức tạp được đặt tên là “bệnh thời đại” như cao huyết áp, tiểu đường, thuyên tắc mạch vành, thấp khớp, viêm loét dạ dày, cườm mắt, ung thư… đang chiếm ưu thế. Cho dù có khác biệt về cơ chế bệnh lý nhưng tất cả đều ít nhiều là hậu quả của sức kháng bệnh suy yếu do không được kịp thời bổ sung dưỡng chất cần thiết cho biến dưỡng của tế bào, đơn vị của sự sống.

Cuộc sống càng căng thẳng, nhu cầu dưỡng chất càng cao. Muốn quân bình cán cân sinh học, khó có thể chỉ trông mong vào bữa ăn thường ngày vì số cung có giới hạn trong khi số cầu nhiều lúc đột ngột bội tăng. Vấn đề là tìm đâu một loại thực phẩm chức năng có cấu trúc lý tưởng về tỷ lệ hàm lượng chất đường, đạm và béo, vừa dồi dào về sinh tố và khoáng tố, lại thêm phong phú về chất kháng oxy-hóa để góp phần ngăn chặn hiện tượng thoái hóa, lão hóa và biến thể ác tính đang chực chờ cơ hội thuận tiện trong mỗi cơ thể?

tảo

Vấn đề tuy phức tạp nhưng đáp án lại có sẵn nếu người bệnh cũng như người chưa bệnh hiểu hơn về công năng đa dạng của loài vi tảo mang tên Spirulina!

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu quy mô, Spirulina đã từ lâu là nhân tố quan trọng trong phác đồ dự phòng và điều trị phục hồi nhiều loại bệnh mãn tính. Spirulina tất nhiên không thể vô cớ bỗng trở thành mũi nhọn của liệu pháp. Vướng mắc then chốt trong chế độ dinh dưỡng là nếu sử dụng thực phẩm nguồn động vật thì không thiếu chất đạm nhưng khó tránh tình trạng tăng chất mỡ trong máu. Ngược lại, hầu hết thực phẩm gốc thực vật tuy tránh được vấn đề với cholesterol nhưng thường thiếu chất đạm cơ bản cần thiết cho cấu trúc của tế bào! Spirulina chính là loại thực phẩm độc đáo để giải quyết vấn đề này.

tao

Nếu so sánh với thực phẩm thông dụng như thịt, cá, rau, quả… Spirulina với lượng chất đạm không dưới 70% là nguồn chất đạm nhiều gấp 3 lần thịt bò (20-25%), hơn xa thịt gia cầm (22-30%), và vượt xa sữa tươi (3-4%). Không chỉ có thế, chất đạm trong Spirulina là tổng hợp của 20 loại acid amin vừa dễ được dung nạp, vừa rất cần thiết cho nhiều chức năng, từ hoạt động của hệ miễn nhiễm bước qua khả năng tư duy cho đến tiến trình tái tạo tế bào. Thêm vào đó, Spirulina là nguồn bổ sung các loại sinh tố thuộc nhóm kháng ung thư, như sinh tố A với hàm lượng cao hơn trong gan bò, sinh tố E nhiều hơn trong dầu thực vật, tiền sinh tố A với tỷ lệ cao hơn trong rau quả. Khéo hơn nữa, sự hiện diện của tập thể sinh tố B1, B2, B6, B12, PP… trong Spirulina giúp cho các acid amin trong tảo được biến dưỡng một cách tối ưu. Chưa dừng lại ở đó, nhờ dồi dào về thành phần khoáng tố, như vôi, magnê, phốt-pho, kali, sắt, kẽm, selen, crôm, molybdan… với hàm lượng cao hơn trong sữa tươi, Spirulina là biện pháp sinh học vừa kiện toàn hoạt động của hệ miễn nhiễm, vừa ổn định nhiều quy trình biến dưỡng thông qua ảnh hưởng hài hòa trên trục thần kinh – nội tiết, để từ đó tác động trên nhiều chức năng, từ quy trình chống loãng xương bước qua biến dưỡng chất đường cho đến tiến trình tạo huyết. Thêm vào đấy, thành phần chất béo loại có cấu trúc hữu ích, như chất béo 3-Omega, là cơ sở để Spirulina giữ vai trò tương tranh với chất mỡ trong thực phẩm.

Nói một cách tóm lược, Spirulina không chỉ tốt nhờ thành phần toàn diện mà nổi bật nhờ tỷ lệ phân bố lý tưởng giữa đạm, đường, béo, sinh tố, khoáng tố và chất kháng oxy-hóa. Vì vậy, Spirulina trở thành món ăn không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ngược lại, chính sự hiện diện của hoạt chất trong Spirulina mà các cơ quan giải độc như gan, thận, da hoạt động với hiệu năng tối đa. Không lạ gì nếu nhiều thầy thuốc đã xếp loại Spirulina vào nhóm dược liệu thiên nhiên với công năng kháng ung thư, chống xơ vữa mạch máu và phòng ngừa lão hóa.

(Sưu tầm)