[ĐỘC QUYỀN] Đánh thức mọi giác quan cùng “Hương liệu pháp”

Khoa học ngày càng phát triển nhưng không vì lẽ đó mà con người rời bỏ các phương pháp trị liệu từ cây cỏ thiên nhiên. Aromatherapy (hương liệu pháp hay liệu pháp mùi hương) là một bí quyết có từ xa xưa, vẫn được yêu thích cho đến hôm nay vì khả năng giúp thư giãn và tăng sức đề kháng một cách tự nhiên và an toàn.

Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Pedanius Dioscorides – một bác sĩ, dược sĩ và nhà thực vật học Hy Lạp đã ghi nhận giá trị của tinh dầu trong bộ bách khoa toàn thư về thực vật học De Materia Medica. Vào thế kỷ 11, tinh dầu đã trở nên phổ biến hơn. Việc trích tinh dầu cũng dễ dàng nhờ sự phát minh của hệ thống chưng cất hơi nước.

Thế nhưng khái niệm “liệu pháp mùi hương” (aromatherapy) chỉ mới xuất hiện trong thế kỷ 20. Vào năm 1910, nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé bị phỏng nặng ở tay và ông đã điều trị thành công vết phỏng này bằng tinh dầu oải hương. Vào năm 1937, ông đã xuất bản quyển sách Aromathérapie: Les Huiles Essentielles, Hormones Végétales (tạm dịch: Liệu pháp mùi hương: tinh dầu, hormone thực vật). Đây là quyển sách đánh dấu bước đầu về liệu pháp mùi hương và bản dịch tiếng Anh đã được xuất bản vào năm 1993.

Liệu pháp mùi hương là một phương pháp trị liệu, phòng chống bệnh tật bằng tinh dầu thiên nhiên. Thông qua hương thơm hay sử dụng trực tiếp để giảm đau cho cơ thể, giảm hồi hộp, stress, hạ huyết áp, chống mất ngủ, rụng tóc và ngứa ngáy do eczema gây ra.

Ngoài ra, một số tinh dầu thiên nhiên còn có thể tăng khả năng ghi nhớ trong một thời gian ngắn, tăng cường sức khỏe và làm cơ thể thư giãn. Có hai cách để tinh dầu phát huy tác dụng: một là tác động trực tiếp lên hệ viền của não thông qua khứu giác và làm thay đổi huyết áp, nhịp tim cũng như các hoạt động khác của cơ thể. Hai là tác động dược lý (giống như thuốc) lên cơ thể nhằm giúp cơ thể tự sản sinh những chất làm giảm đau.

Tác động của tinh dầu thiên nhiên lên cơ thể là một chủ đề gây nhiều tranh cãi vì cách hoạt động của nó không rõ ràng và khó chứng minh. Tuy nhiên, các kết quả lâm sàng vẫn cho thấy hiệu quả của một số tinh dầu khi được phối hợp với các phương pháp chữa bệnh khác. Ví dụ, khi phối hợp tinh dầu vào dung dịch (dầu nền) massage,mang đến sự thư giãn sâu hơn so với massage thông thường.

 

Ngày nay, mặc dù liệu pháp mùi hương đã trở nên thông dụng hơn nhưng không vì lẽ đó mà giá cả của tinh dầu rẻ đi. Sản xuất ra tinh dầu là một quá trình chưng cất công phu và tốn rất nhiều nguyên liệu. Trong đó, tinh dầu hoa hồng Bulgari được coi là một trong những loại tinh dầu đắt nhất thế giới. Để chưng cất được 1 pound tinh dầu (khoảng 454g), cần 4 tấn cánh hoa hồng! Mỗi giọt tinh dầu hoa hồng Bulgari này chứa đến 30 hoa hồng. Vì thế, việc sử dụng liệu pháp mùi hương hiệu quả mà không hao tốn nhiều luôn là một thử thách lớn.

Ngoài sử dụng tinh dầu thiên nhiên, còn có thể sử dụng mùi hương tuyệt đối: là những chiết xuất từ thiên nhiên thông qua dung môi cồn. Bạn thường thấy những chai xịt khoáng có mùi thơm của hoa oải hương, cúc La Mã hoặc nước hoa hồng (hydrosol). Đây chính là nguồn nước được dùng để chưng cất tinh dầu. Hydrosol có giá thành rẻ hơn tinh dầu rất nhiều nhưng tác dụng trị liệu không hề thua kém. Ngoài ra, các loại hoa và thảo dược còn có thể chưng cất chung với nhau để tạo nên một hỗn hợp dầu có tính trị liệu cao.

Có ba cách chính để sử dụng tinh dầu thiên nhiên: cách đơn giản nhất là thoa trực tiếp lên da. Hít thở tinh dầu chính là phương pháp thứ hai để trị liệu theo phương pháp mùi hương. Bạn có thể bỏ một vài viên tinh dầu tràm hoặc khuynh diệp vào nồi nước nhỏ để hít thở khi bị cảm. Nồi nước xông của dân gian Việt Nam cũng chính là một cách trị liệu theo phương pháp mùi hương. Khi hít thở tinh dầu, các biểu hiện của bệnh cảm như nghẹt mũi, khó thở, ho… sẽ giảm đi rất nhiều.

Cuối cùng, cách đốt tinh dầu với nước để tạo mùi thơm cho căn phòng cũng là một cách để chúng ta thưởng thức những điều tốt đẹp, giúp cơ thể sảng khoái. Một ít tinh dầu gừng, sả, chanh hòa với nước và đốt trên nến sẽ giúp bạn thư giãn như đang ở trong spa. Ngoài ra, các đốt tinh dầu này còn giúp làm thanh lọc không khí. Dầu trầm hương hoặc dầu cây xô thơm (sage) được nhiều phong tục tập quán tin rằng có khả năng xua đuổi đi những điều xấu và đem đến những điều lành cho nơi mà bạn ở.

Spa News

Editor & Design: Phương Tuấn