Muốn da đủ nước, chọn sản phẩm dưỡng ẩm chứa Hyaluronic Acid

Cơ thể con người bắt đầu quá trình sụt giảm hyaluronic acid từ năm 18 tuổi. Tuy nhiên, thường chỉ khi ngoài 30, bạn mới bắt đầu nhận thấy rõ rệt hậu quả của quá trình này là những nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương khác trên da.

1. Hợp chất cung cấp độ đàn hồi

Hyaluronic acid là một hợp chất quan trọng xuất hiện tự nhiên trong các mô tế bào cơ thể con người. Hyaluronic acid có nhiều nhất ở các khớp xương và mắt với chức năng làm trơn. Ngoài ra, nó có ở giữa các tế bào da giúp giữ ẩm, gắn kết các sợi collagen và elastin, cho da độ đàn hồi, đầy đặn và căng mịn.

Cơ thể con người bắt đầu quá trình sụt giảm hyaluronic acid từ năm 18 tuổi. Tuy  nhiên, thường ở ngoài độ tuổi 30, bạn mới bắt đầu nhận thấy rõ rệt hậu quả của quá trình này là những nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương khác trên da. Để cung cấp thêm hyaluronic acid cho da, bạn có thể chọn cách tiêm chất làm đầy, sử dụng thực phẩm chức năng hoặc đơn giản nhất là sử dụng các sản phẩm dưỡng da chứa hyaluronic acid.

2. Giữ nước cho da

Hyaluronic acid nằm trong nhóm những hợp chất giúp giữ nước có tên chung thường gọi là humectants, đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp độ ẩm cho da. Tác dụng nổi bật nhất của hyaluronic acid nói riêng và các humectants bôi ngoài da nói chung là khả năng hút nước từ những vùng có độ ẩm cao hơn nó (không khí hoặc các lớp da bên dưới). Đây là một trong những chất cấp ẩm tuyệt vời nhất, có thể giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng của mình. Chính nhờ khả năng này, hyaluronic acid khi bôi trên da sẽ giúp giữ nước ở bề mặt da, làm da trở nên căng mọng, mềm mại, tươi trẻ với độ đàn hồi cao hơn. Hyaluronic acid thường có trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Một số phân tử hyaluronic acid ở sản phẩm có trọng lượng lớn, không thể thấm qua lớp biểu bì khi bôi sẽ tạo thành một lớp màng ngoài da. Tuy nhiên, nó không gây cảm giác nhờn dính hay bí bách. Lớp màng này bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài, làm dịu da và giảm thiểu các dấu hiệu kích ứng, sưng tấy.

Trên thực tế, hyaluronic acid sử dụng dưới dạng tiêm vẫn được cho là có hiệu quả với các dấu hiệu lão hóa mạnh hơn dạng bôi. Hợp chất này khi tiêm sẽ xâm nhập sâu hơn vào lớp hạ bì, giúp trẻ hóa làn da, cải thiện nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và cho da thêm sức sống. Phổ biến và hợp lý hơn nữa, sử dụng hyaluronic acid dưới dạng thực phẩm chức năng mang lại rất nhiều lợi ích đã được khoa học kiểm chứng như củng cố duy trì độ ẩm cho da, kích thích quá trình sản sinh collagen, bôi trơn và tăng cường sức khỏe sụn khớp.

3. Lưu ý khi sử dụng hyaluronic acid

Khi độ ẩm không khí thấp, việc bôi hyaluronic acid ngoài da sẽ gây hiện tượng hút nước từ các lớp dưới của da thay vì hút từ không khí, khiến da bị mất nước bên trong. Chính vì vậy, ở những nơi thời tiết hanh khô và độ ẩm không khí thấp, các bạn lưu ý kết hợp sử dụng hyaluronic acid cùng các sản phẩm chứa chất khóa ẩm (Occlusives). Một số cái tên có thể dùng sau hyaluronic acid để ngăn ngừa sự bay hơi là cholesterol, triglycerides, paraffin, lanolin, beeswax, silicones hay petrolatum… Các chất này nên có trong kem dưỡng ẩm hoặc dầu dưỡng da dùng ở bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc.

Spa News

(Theo Dep.com.vn)

Ảnh: shutterstock