Lão Hóa Da Và Những Biểu Hiện Thường Gặp

Lão hóa da sẽ xuất hiện ở mọi loại da, bất kì người nào, không phân biệt nam hay nữ, gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều nhất là từ độ tuổi trung niên trở đi. Lão hóa da chính là việc tăng lượng sắc tố đen (melanin) một cách bất thường, biểu hiện qua những rối loạn sắc tố: nám, bớt sắc tố, tàn nhang, đồi mồi, tăng sắc tố sau viêm và quầng thâm mi mắt dưới.


1. Nám da:

Nám da thường gặp nhiều ở phụ nữ hơn, nguyên nhân là do rối loạn nội tiết và ảnh hưởng tia UV cực tím. Nám da cũng xảy ra khi sử dụng dài hạn các thuốc ngừa thai, hormone, mỹ phẩm không đúng cách hoặc do nghề nghiệp phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Nám da xuất hiện dưới dạng mảng nâu ở má, trán, cằm, môi trên, mũi,.… Những mảng nâu này là kết quả của sự tăng lên quá mức sắc tố melanin có trong da. Các sắc tố này nằm chủ yếu ở lớp thượng bì (còn gọi là biểu bì là lớp ngoài cùng của da), hoặc nằm sâu trong da hoặc cả hai.

lao hoa da

Nám da là biểu hiện của lão hóa da

2. Bớt sắc tố:

Hai dạng bớt sắc tố thường gặp là Hori và Ota. Chúng có biểu hiện là những mảng tròn hoặc dạng đốm dẹt phẳng với màu xám, xanh xám, xanh đen hay nâu. Bớt sắc tố thường gặp phải ở mặt, một bên hoặc hai bên đối xứng. Bớt sắc tố là do sắc tố melanin đóng thành từng mảng, có thể nằm ở mọi lớp của da (thượng bì, trung bì hay hạ bì).

3. Tàn nhang:

Tàn nhang là những vết tròn có diện tích nhỏ, bề mặt phẳng, xuất hiện bất kỳ vùng nào trên da, thường là khi da bị phơi nắng nhiều. Màu sắc của tàn nhang có thể là nâu, vàng sậm hay đen hoặc thậm chí là màu đỏ với đặc điểm chung là luôn có màu sẫm hơn so với màu da xung quanh nó.

4. Đồi mồi:

Da đồi mồi là các nốt màu nâu đến đen, có kích thước to nhỏ không đồng đều, xuất hiện rải rác trên da, chủ yếu là vùng cổ, mu bàn tay, hai bên mặt và ở vùng trán người bị hói đầu. Da đồi mồi thường gặp ở tuổi 50 – 60, nhưng đôi khi xuất hiện ngay ở tuổi trung niên. Nguyên nhân của da đồi mồi là do sự sinh sản không đều của sắc tố melanin trên da. Da đồi mồi là một trong những dấu hiệu của lão hóa da 

lao hoa da

Lão hóa da

 5. Tăng sắc tố sau viêm:

Dù có thể ảnh hưởng trên mọi loại màu da, nhưng tăng sắc tố sau viêm dễ gặp hơn ở người có màu da sẫm so với người có màu da sáng. Điều này đồng nghĩa với người Việt Nam rất dễ bị tình trạng này! Mọi chấn thương da như vết thương, bỏng, mụn trứng cá…đều có thể gây tăng sắc tố sau viêm.

6. Quầng thâm mi mắt dưới:

Đây là tình trạng mi mắt dưới có màu sậm hơn các vùng da khác quanh mắt, gặp ở cả nam lẫn nữ, từ độ tuổi trung niên trở đi. Cho đến nay, cơ chế sinh ra tình trạng này vẫn chưa được hiểu một cách thấu đáo. Cách giải thích được nhiều người chấp nhận là do da ở mi mắt dưới mỏng hơn da bình thường nên chúng ta dễ thấy các mạch máu bên dưới. Và khi các mạch máu này giãn ra, bị viêm làm cho chúng ta thấy “vòng thâm quầng” ở mi mắt dưới. Thêm vào đó, sự tập trung của melanin ở vùng da mỏng này cũng là yếu tố gây ra quầng thâm mi mắt dưới, dẫn đến lão hóa da.

Bên cạnh phụ thuộc vào tay nghề, chuyên môn của bác sĩ, công việc xác định vị trí của các sắc tố rất quan trọng bởi nó giúp việc điều trị chống lão hóa da thành công cao hơn. Trước khi bắt đầu trị liệu bất kí một biểu hiện nào của lão hóa da bạn nên xác định mức độ da bị lão hóa, tham khảo các lời khuyên, tư vấn để việc trị liệu được hiệu quả.

Diên Vĩ